CÔNG TY CỔ PHẦN NHÂN LỰC TTC VIỆT NAM

Bốn lý do xí nghiệp, nghiệp đoàn Nhật Bản nên chọn thực tập sinh Việt Nam

19/05/2018

Nguồn lao động là một trong những nhân tố quan trọng nhất trong sự phát triển đi lên của một quốc gia, được coi là đòn bẩy trọng yếu thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước. Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, để nâng cao hơn nữa khả năng cạnh tranh, Việt Nam ngày càng chú trọng vào công cuộc phát triển nguồn nhân lực quốc gia, trở thành một trong những thị trường lao động mới đầy tiềm năng trong khu vực châu Á. Vì vậy, thị trường lao động Việt Nam đang dần được các doanh nghiệp nước ngoài chú ý đến, đặc biệt là các xí nghiệp đến từ Nhật Bản với các chương trình tuyển thực tập sinh kỹ năng.

Vậy hiện nay, nguồn lao động Việt Nam có thế mạnh và khác biệt gì so với các nước khác? Dưới đây là 4 thế mạnh lớn của lao động Việt Nam khi đặt trong sự đối sánh với các nước trong khu vực và thế giới.

 
1. Nguồn lao động trẻ dồi dào
Việt Nam hiện có nguồn lao động khá dồi dào so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới. Theo Tổng cục Thống kê năm 2016, tổng dân số Việt Nam là hơn 92 triệu người, trong đó có trên 55 triệu người trong độ tuổi lao động (chiếm 57,3%), đứng thứ 3 Đông Nam Á (sau Indonexia và Philippines), thứ 7 châu Á và thứ 13 trên thế giới về quy mô dân số. Tốc độ tăng lao động hằng năm cao, trung bình tăng hơn 1 triệu lao động/năm. Số người trong độ tuổi từ 20 – 30 khoảng 30 triệu người, chiếm 35% tổng dân số và chiếm 61% lực lượng lao động.
 
Thực tập sinh của TTC Việt Nam tham gia thi tuyển

Thực tập sinh kĩ năng của TTC Việt Nam

 
Có thể thấy, “sức trẻ” được coi là một trong những đặc điểm nổi trội nhất của lao động Việt Nam, là tiềm năng để phát triển kinh tế đất nước, là yếu tố rất thuận lợi cho việc tuyển chọn lao động đi làm việc ở nước ngoài nói chung hay tuyển chọn thực tập sinh kỹ năng theo chương trình phái cử thực tập sinh của Nhật Bản nói riêng.
 

2. Chất lượng lao động không ngừng nâng cao

Lao động Việt Nam được đánh giá là cần cù, chịu khó, khéo tay, thông minh và được coi là “người Do thái của phương Đông”. Độ tuổi trung bình khá trẻ nên lao động Việt Nam có khả năng tiếp thu khoa học – kĩ thuật nhanh nhạy. Không chỉ nghiêm túc trong công việc, người Việt Nam còn rất chăm chỉ học tiếng ngoại ngữ để làm việc tại các công ty nước ngoài. Đặc biệt, đối với chương trình thực tập sinh kỹ năng của Nhật Bản, thực tập sinh của Việt Nam trước khi xuất cảnh đều trải qua 4 đến 6 tháng học tiếng Nhật. Tại công ty phái cử thực tập sinh uy tín TTC Việt Nam, 95% thực tập sinh đạt được trình độ N5 sau 4-6 tháng đào tạo và 60% đạt trình độ N4 sau 6-8 tháng đào tạo. Chính vì vậy,  người lao động Việt Nam luôn được đánh giá cao.
 
Đối tác của TTC Việt Nam tổ chức thi tuyển

Các kĩ sư đang nghe hướng dẫn chi tiết về cách làm việc

 
Tìm hiểu thêm về hoạt động đào tạo thực tập sinh kỹ năng tại TTC Việt Nam
 

3. Lao động trong các ngành công nghiệp truyền thống, nông nghiệp chiếm tỷ lệ cao

Lao động trong các ngành nông, lâm, ngư nghiệp chiếm tỉ lệ cao nhất (42%), xếp thứ hai là công nghiệp chế tạo, chế biến (17%) (Theo Tổng cục thống kê, năm 2016). Trong công nghiệp, các ngành nghề truyền thống chiếm tỷ lệ cao nhất và ngày càng tăng.
1710_thuc_pham

Thực tập sinh TTC đang chế biến thực phẩm tại Nhật

 

4. Chi phí nhân công thấp

So với nhiều nước trong khu vực, chi phí cho lao động tại Việt Nam được đánh giá là thấp nên luôn được các xí nghiệp nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc, Đài Loan,… chú ý đến.
 
Như vậy, không thể phủ nhận được rằng, nguồn lao động là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong sự phát triển kinh tế đất nước, là đòn bẩy thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa, là cầu nối vững chắc giữa Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Do những thế mạnh đã nêu trên, hiện nay, Việt Nam đã và đang nhận được sự quan tâm từ các doanh nghiệp nước ngoài như là một thị trường lao động mới đầy tiềm năng, đặc biệt là đối với thị trường Nhật Bản.
 
Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến xuất khẩu lao động Nhật Bản, đừng ngần ngại liên hệ với công ty xuất khẩu lao động Nhật Bản uy tín TTC Việt Nam qua số Hotline: (+84) 24 7302 3888 hoặc để lại lời nhắn tại trang Liên hệ để được tư vấn chính xác nhất.
 
Xem ngay thông tin các đơn hàng đi lao động Nhật Bản hấp dẫn, với mức thu nhập cao


Công ty Cổ phần Nhân lực TTC Việt Nam